Hanoi,Vietnam, 30/11/2022

26 ℃
Độ ẩm: 17%

Hành hương Thánh tích Phật giáo Tứ Động Tâm

Chùa Viên Giác

Cập nhật: 11/04/2022

Chùa Viên Giác (hay còn gọi là Vietnam Temple) do TT Thích Hạnh Nguyện trụ trì từ khi khởi công xây dựng năm 1999 đến nay 2022 (23 năm). Ngôi chùa tọa lạc tại trung tâm của Bồ Đề Đạo Tràng thuộc Bang Bihar, Ấn Độ. Hiện nay Chùa Viên Giác trở thành điểm du lịch tâm linh thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt ngôi chùa còn là một trong những trung tâm tu học quốc tế với rất nhiều phái đoàn Phật giáo quốc tế về sinh hoạt, tu tập, và tổ chức khóa tu quốc tế,…

Để cùng tìm hiểu về Chùa Viên Giác mang đậm sắc linh thiêng trong lòng Phật tử và nhân dân thập phương, kính mời quý vị đón đọc bài viết dưới đây.  

Lịch sử hình thành và phát triển Chùa Viên Giác

#1 Nhân duyên xây dựng ngôi chùa Viên Giác

Chùa Viên Giác được khai sinh từ năm 1999 và hoàn thành vào tháng 3 năm 2022. Thầy Trụ trì TT Thích Hạnh Nguyện là đệ tử của sư ông Hòa Thượng Phương Trượng Thích Như Điển, khai sáng và chăm sóc.  Khi tới đất Phật, vì mong muốn đóng góp cho nền Phật giáo nước nhà một ngôi chùa, một biểu tượng, một hình ảnh đẹp của văn hóa Phật giáo Việt Nam trên đất Phật. Chi phí xây dựng trên một triệu Mỹ kim do các Phật tử Việt Nam từ Mỹ, Âu, Úc,…thập phương cúng dường, những năm gần đây, có cả Phật tử Việt tại Việt Nam hiến cúng. Đến nay đã 20 năm kể từ khi hoàn thành và đi vào hoạt động.

 

#2 Kiến trúc của ngôi Chùa

Kiến trúc tổng quan nhìn từ bên ngoài:

1, Cổng chùa

2, Phong cảnh

3, Chùa Một Cột

4, Toàn bộ kiến trúc của Chùa

 

Theo kiến trúc văn hóa miền Bắc Việt Nam, đặc biệt có Chùa Một Cột đúng y theo kích thước, cùng bộ cửa 12 vị thần được nghệ nhân tạc chạm công phu và chuyển từ Việt Nam qua.

Kiến trúc bên trong ngôi Chùa:

Do Thầy Trụ trì có duyên với Phật giáo Tây Tạng, từng theo học với các vị Lạt Ma ở Tu viện Sera ở miền Nam Ấn Độ nên qua thời gian cũng có ảnh hưởng về pháp tu nên cung cách kiến tạo Phật cảnh và Phân tượng nơi đây đều có nét giống Phật giáo Tây Tạng (Mật Tông).

#1 Chánh điện và tổ đường trang nghiêm:

Giữa Chánh điện là 3 ngôi tượng Tam Thế Phật được các nghệ nhân người Bruttan tạc bằng đất theo lối cổ truyền, có thể tồn tại 200 năm.

#2 Thư viện Kinh sách

Với hơn 1000 tựa sách và băng giảng gồm tiếng Pali, tiếng Việt, tiếng Tây Tạng, tiếng Trung, Tiếng Anh,...

#3  23 Phòng đôi cho khách thập Phương và 4 phòng chư tăng. Và 4 phòng cho chư Ni. Nội thất  

#4 Tượng Quán Âm Tứ Thủ cao 1,9m được tạc theo nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng.

 

Tin tức liên quan

banner 3