Hanoi,Vietnam, 04/07/2022

30 ℃
Độ ẩm: 100%

Hành hương Thánh tích Phật giáo Tứ Động Tâm

Những câu chuyện về đạo Phật hay “rung động” lòng người

Cập nhật: 05/10/2020

Cuộc sống luôn là một chuỗi triết lí để mỗi người chúng ta phải suy ngẫm. Theo Đức Phật : “Muốn an yên trong cuộc sống thì cần phải trả hết nghiệp duyên”. Với các câu chuyện về đạo Phật chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp thức tỉnh sâu tới lương tâm của mỗi người, giúp các bạn hiểu được sự nhiệm màu trong đạo Phật.

Câu chuyện về đạo Phật: Duyên nợ đời người

Xưa kia có một chàng trai tên là Thư Sinh. Anh và bạn gái đã đính ước với nhau. Tuy nhiên, người con gái ấy lại đi lấy người khác. Thư Sinh vì đau buồn mà lâm bệnh nặng.

Có một người du khách qua đường nghe được câu chuyện của chàng đã đưa cho Thư Sinh một chiếc gương soi. Trong gương, Thư Sinh nhìn thấy xác của một cô gái trôi dạt vào bờ biển và trên người không có một mảnh vải che thân.

Người đầu tiên bước qua chỉ thoáng nhìn cô gái rồi lắc đầu bỏ đi. Người thứ hai thì cởi chiếc áo khoác và đắp lên người cô gái. Người thứ ba đi qua thì bèn đào hố chôn cất và xây mộ cẩn thận cho cô gái đó. Lúc bấy giờ, vị du khách kia mới cho Thư Sinh biết cô gái xấu số đó chính là người yêu của chàng ở kiếp trước. Vị du khách kia liền nói: “Anh chính là người qua đường thứ hai và đắp cho cô gái chiếc áo. Kiếp này cô gái đó gặp và yêu anh chỉ là để trả nợ anh thôi. Còn người mà cô ấy phải báo đáp chính là người đã chôn cất và xây mộ cho cô ấy cẩn thận. Người đó cũng chính là chồng hiện tại của cô ấy”. Nghe xong câu chuyện, Thư Sinh liền tỉnh ngộ và hiểu ra mọi chuyện.

Câu chuyện đạo Phật: Tấm lòng trẻ thơ

Một người đàn bà độc thân nọ vừa chuyển nhà. Bà ta phát hiện ra hàng xóm của mình là một gia đình nghèo khó gồm một bà mẹ góa và hai đứa con.

Một hôm bị mất điện, bà ta liền thắp nến cho sáng. Một lúc sau, nghe thấy tiếng gõ của, bà liền mở cửa thì ra đó chính là con của nhà hàng xóm.

Đứa bé lễ phép hỏi: “Con chào dì ạ, dì cho con hỏi nhà dì có nến không ạ?”.

Người đàn bà thầm nghĩ: “Cái gia đình này nghèo đến nỗi không có nổi cây nến hay sao? Tốt nhất không cho mất công họ ỷ lại”. Nghĩ rồi bà liền trả lời: “Không có”.

Bà ta đang định đóng của thì đứa bé liền cười rạng rỡ và nói: “Mẹ con sợ dì sống một mình không có nến nên bảo con mang sang tặng dì 2 cây để thắp sáng ạ”. Lúc này thì người đàn bà vừa cảm động, vừa tự trách bản thân mình, liền ôm đứa bé vào lòng và rơi nước mắt.

Bạn nghĩ gì khi đọc xong câu chuyện về đạo Phật này? “Sự trưởng thành của con người nhiều khi không phải nằm ở tuổi tác, mà đó là TẤM LÒNG”.

Câu chuyện về đạo Phật hay về luật nhân quả

Vào một đêm đầu xuân khi mọi người đã say giấc thì có một đôi vợ chồng lớn tuổi bước vào khách sạn nhưng đáng buồn thay khách sạn này đã hết phòng.

Nhân viên lễ tân không đành lòng để họ đi tìm khách sạn khác nên anh ta liền dẫn họ vào một căn phòng và nói: “Đây không phải là một căn phòng tốt nhưng ít nhất nó cũng giúp hai bác không phải đi tìm phòng vào lúc nửa đêm nữa”. Cặp vợ chồng thấy căn phòng được dọn dẹp sạch sẽ nên đã quyết định ở lại.

Sáng hôm sau khi họ thanh toán tiền phòng, nhân viên lễ tân bèn nói: “Hai bác không cần phải thanh toán đâu ạ vì đó chính là phòng của cháu. Chúc hai bác có một chuyến du lịch vui vẻ!”.

Thì ra, nhân viên lễ tân đó đã nhường phòng của mình cho họ và ngủ tại quầy. Cặp vợ chồng già rất cảm động: “Chàng trai trẻ à, cậu đúng là một nhân viên khách sạn tốt nhất mà chúng tôi từng gặp. Cậu nhất định sẽ được đền đáp xứng đáng”. Chàng trai liền cười rồi tiễn họ ra cửa và nhanh chóng quên đi chuyện hôm đó.

Bỗng một ngày đẹp trời, anh ta nhận được một bức thư, trong đó là một tấm vé du lịch New York. Chàng trai đã bắt đầu chuyến đi của mình và theo sự chỉ dẫn của bức thư tìm đến một căn biệt thự sang trọng.

Mở cửa tiếp đón anh chính là cặp vợ chồng già khi xưa. Thì ra ông là một nhà tỷ phú, ông ấy đã mua tặng cho chàng trai này một tiệm rượu và giao cho anh quản lý. Đây chính là nhân quả của cuộc đời.

Thực chất nhân quả đều do mỗi người chúng ta nắm giữ. Khi chưa xác định được mục tiêu vĩ đại của cuộc đời mình thì hãy dùng tấm lòng làm việc đó.

Sống trên đời cần phải có nhiều trải nghiệm. Cũng có khi chúng ta sẽ có được tiếng cười sảng khoái nhưng cũng không thể tránh khỏi những giọt nước mắt đau khổ. Trên đường đời sẽ có niềm vui từ chính thành công nhưng thất bại sẽ cho ta sự thức tỉnh.

Qua những câu chuyện về đạo Phật này bạn sẽ nhận thấy rõ một điều: Sự giàu có của đời người đến từ chính trái tim vô tư, không ích kỷ. Cái tốt đẹp của cuộc đời đến từ một trái tim giản dị không toan tính. Trên đường đời không cần phải có điều cao quý chỉ cần làm việc bằng chính trái tim chân thực là đủ.

Nếu bạn muốn nhận được hạnh phúc và vui vẻ thì trước tiên bạn hãy mang hạnh phúc đến cho người khác. Không lâu sau đó bạn sẽ nhận thấy bản thân mình ngày càng hạnh phúc và cuộc sống này sẽ ý nghĩa hơn.

> Xem thêm video: Medicine Buddha Mantra - Thần Chú Của Đức Phật Dược Sư

Chuaviet.org tổng hợp

Tin tức liên quan

14 lời Phật dạy không phải ai cũng có duyên chiêm nghiệm và thực hành
(05/10/2020)
10 Câu nên nghe mỗi ngày
(06/10/2020)
Phật dạy: Nhìn nước để thấy người
(07/10/2020)
Phật dạy lợi ích cho và nhận
(07/10/2020)
Lời Phật dạy - Chết đi về đâu?
(07/10/2020)
banner 3