Hanoi,Vietnam, 25/10/2021

22 ℃
Độ ẩm: 1%

Hành hương Thánh tích Phật giáo Tứ Động Tâm

Khu di tích đền – chùa – Bia Bà La Khê

Cập nhật: 10/12/2020

Khu di tích đền – chùa – Bia Bà La Khê là di tích văn hóa ở làng La Khê, phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Đây cũng là địa điểm có rất nhiều di tích cũng như điểm du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch.

 

 

Lịch sử


Người ta gọi là đền chùa Bia Bà là lấy tên của tấm Bia Bà nằm bên phải sân đình La Khê – tấm bia ghi về sự tích Bà đệ nhị cung phi triều Mạc Thái Tông, tên thật là Trần Thị Hiền.
Bà Trần Thị Hiền (1511- 1538), người làng La Khê, là con gái đại thần triều Lê – Quận công Trần Trân. Năm 1527, với tư chất thông minh, nết na thùy mị và có nhan sắc hơn người, Bà được chọn làm Phi tử cho Thái tử Mạc Đăng Doanh. Khi Thái tử lên ngôi năm 1530, Bà được phong làm Đệ nhị cung.
Bà hết lòng phò vua giúp nước. Nhưng đến năm 1538, xảy ra thảm cảnh Mạc – Lê phân tranh, Bà chán cảnh triều nội cung tần mỹ nữ sa hoa, sa trường thây phơi cỏ nội, nên quyết định rời nơi điện ngọc nguy nga về sống tại quê nhà. Bà mất khi 27 tuổi, nhớ thương người vợ nết na, tài đức vẹn toàn, nhà vua đã cho khắc một tấm bia đá ghi lại công đức của Bà. Trước kia, bia mộ của Bà ở cánh đồng Vang, nay đã được đưa về phía phải sân đình La Khê và xây dựng thành ngôi miếu khang trang hài hòa với tổng thể kiến trúc và cảnh quan của cụm di tích. Từ đó khách thập phương đến chiêm bái mỗi ngày một đông.

 

 

Sự linh thiêng của đền chùa Bia Bà


Lý do khiến đền chùa Bia Bà trở nên nổi tiếng và thu hút đông đảo khách thập phương đến cũng lễ, là do sự linh thiêng mang theo những câu chuyện vô cùng thú vị của Bia Bà.
Phật tử đến với Bia Bà  thường cầu xin Thánh Bà sức khỏe, bình an, thi cử đỗ đạt, xin đi nước ngoài,… và chủ yếu là phù hộ chuyện làm ăn buôn bán.

Lý giải về việc nhiều người cầu Thánh Bà phù hộ chuyện làm ăn, những người lớn tuổi gần đây cho biết, Thánh Bà khi xưa là người chỉn chu, lo lắng, quản lý mọi việc trong cung để nhà vua yên tâm chinh chiến khắp nơi. Từ đó, trong dân gian sinh ra tín ngưỡng cầu lộc Thánh Bà, mong được thuận lợi trong việc làm ăn buôn bán. Nhiều người đã ăn nên làm ra, chủ doanh nghiệp, cửa hàng buôn bán,… hàng năm về lại để phát tâm công đức, vì cho rằng đã ăn lộc của Thánh Bà thì quay trở để báo đáp. Vì thế, giới làm ăn, doanh nhân, buôn bán nhỏ lẻ tìm đến nhiều.

 

Về lễ hội Bia Bà


Cứ vào ngày 14, 15, 16 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, dân làng La Khê, nay là phường La Khê lại tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ đến công lao của Bà, cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa mọi việc thuận lợi, gia sự bình an.
Thông thường, vào những năm chẵn, phường sẽ tổ chức rước lớn và thu hút đông đảo khách thập phương gần xa đến rước.

Chuẩn bị lễ tại đền chùa Bia Bà


Nhiều năm qua Ban quản lý di tích đều tuyên truyền cho người dân và du khách đến thắp hương bái yết tại đình, chùa Bia Bà không dâng mã lớn như ngựa, voi. Hầu hết người dân đến đây chủ yếu là thành kính dâng một thẻ hương, 1 lễ nhỏ tiền vàng và hoa thể hiện lòng thành kính đến Hoàng Phi và các vị thần.

chuaviet.org tổng hợp

Tin tức liên quan

Ngôi chùa Vạn Linh, linh thiêng tại An Giang
(05/10/2020)
Hội Linh cổ tự bên vùng sông nước Cần Thơ
(25/11/2020)
Chùa Hiến, nơi lưu giữ linh hồn xứ nhãn
(06/10/2020)
Chùa Huỳnh Đạo - Ngôi chùa tuyệt đẹp ở An Giang.
(05/10/2020)
Phước Điền Tự - Chùa Hang một địa điểm không thể bỏ lỡ khi tới An Giang.
(05/10/2020)
banner 3